แกงเลียงนั้นอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัว อร่อยเผ็ดร้อนพริกไทย หอมกลิ่น สมุนไพรจากพืชผักหลากหลายชนิด มีประโยชน์ในการขับพิษไข้เป็นอย่างดีค่ะ บ่อยครั้งเพราะความอร่อยแม่บ้านจึงอยากทำไว้เยอะๆ เผื่อว่าจะรับประทานได้ มากกว่า 1 มื้อ แต่พอถึงมื้อที่สอง แกงกลับไม่น่ารับประทานเอาเสียแล้ว เพราะเนื้อผักเละไปหมด
วิธีแก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยค่ะ เวลาที่ท่านทำน้ำแกงเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งใส่ผัก ให้แบ่งน้ำแกงส่วนที่อยากจะเก็บไว้ออกไปเสียก่อน หรือจะตักแบ่งออกมา เอาเฉพาะส่วนที่จะทานวันนี้ก็ได้ค่ะ แล้วค่อยใส่ผักลงไปเดือดอีกครั้งก่อนที่จะตักเสิร์ฟนั้น น้ำแกงส่วนที่จะเก็บให้นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น เวลาจะรับประทานค่อยนำออกมาอุ่นร้อน และใส่ผัก ทำตามขั้นตอนเดิม แค่นี้ท่านก็จะได้แกงเลียงไว้กินหลายๆมื้อแล้วล่ะค่ะ
: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments