ผักลวก รับประทานกับน้ำพริกได้หลากหลายชนิด เป็นอาหารอร่อยคู่กับคนไทยอย่างเราๆ มาช้านาน แต่หลายๆครั้งที่เราลวกผักผักมักจะมีสีคล้ำไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เรามีเทคนิคง่ายๆค่ะเพื่อที่จะทำให้ผักที่ท่านลวกนั้นน่าทานมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนที่หนึ่งก็คือ ล้างผักให้สะอาด เลือกเอาส่วนที่เน่าเสียทิ้งไป แล้วแยกผักออกเป็นส่วนๆ คือส่วนก้านและส่วนใบ ขั้นตอนที่สอง ใช้น้ำให้น้อยดูว่าพอดีท่วมผักเมื่อใส่ลงไปในหม้อแล้ว ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เกลือและน้ำมันพืช ลงไปอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา เกลือ : ทำให้ผักมีรสชาติมากยิ่งขึ้น น้ำมันพืช : ทำให้ผักมีสีเขียวดูน่าทาน ขั้นตอนที่สาม เร่งไฟให้แรง เมื่อน้ำเดือดแล้ว ก็นำผักใส่ลงไป ให้ใส่ส่วนก้านก่อน แล้วค่อยตามด้วยส่วนใบ ถ้าท่านต้องการที่จะต้มทั้งต้น ก็ให้ใส่ก้านลงไปก่อนแล้วค่อยๆวางส่วนใบลงต้มทั้งต้น ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อผักสุกและมีใบเป็นสีเขียวสม่ำเสมอแล้ว ให้ตักผักออกและให้นำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อให้ผักคลายความร้อนทันทีหลังจากการต้ม และเพื่อไม่ให้ผักสุกต่อ ถ้าปล่อยให้สุกต่อผักจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำ เท่านี้ท่านก็จะได้ผักลวกที่มีสีเขียวและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นค่ะ
: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments