การจะรับประทานน้ำพริกให้อร่อยนั้นจะต้องมีผักแกล้มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักสดหรือผักต้ม ก็อร่อยได้ทั้งนั้น ถ้าเป็นผักสดเวลาจะรับประทานควรล้างให้สะอาดก่อน จะทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และถ้าล้างสะอาดแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างด้วยค่ะ แต่ผักต้มสิค่ะ บางท่านต้มแล้วมีสีออกคล้ำๆ ไม่เขียวสดใสเหมือนเดิม ทำให้ไม่น่ารับประทาน เรามีวิธีง่ายๆ ค่ะ คือ เวลาที่เราต้มน้ำที่ใช้ในการลวกผักนั้น ให้เราใส่เกลือลงไปด้วย ตอนนำผักลงไปลวกนั้นต้องรอให้น้ำเดือดเต็มที่ก่อน ต้องคอยสังเกตุดูว่า พอผักสุกเขียวแล้ว ระวังอย่าให้นานเกินไป ให้รีบช้อนผักขึ้นแล้วนำผักไปใส่ในน้ำเย็นทันที เพื่อให้ผักคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นพอผักเย็นแล้วก็นำไปจัดใส่จาน รับรองได้เลยค่ะว่า ผักที่ลวกแล้วจะมีสีสดใสน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นค่ะ
: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments