เคยไหมค่ะ เวลาที่คุณสั่งสเต๊กทานแล้วเจอเนื้อสเต๊กที่แข็งเป็นกระดาน ถึงจะมีรสชาติดีแต่กลับทานไม่อร่อยเอาเสียเลย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะความอร่อยของเนื้อที่ทานจะขึ้นอยู่กับความนุ่มกำลังดีของเนื้อเวลาที่สัมผัสกับลิ้นด้วยค่ะ (ย้ำ...นุ่มกำลังดีนะคะไม่ใช่ว่าเปื่อยจนยุ่ย) ทีนี้ถ้าเราไปถามพ่อค้าร้านของชำ ว่าทำอย่างไรเนื้อถึงจะนุ่ม เค้าจะอาจจะแนะน้ำให้เราใช้ผงทำให้เนื้อเปื่อยบ้างหรือไม่ก็ผงเนื้อนุ่มบ้าง ซึ่งโดยมากผงดังกล่าวก็คือ โซดาผง ซึ่งก็ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มได้จริงๆค่ะ แต่ประสิทธิภาพอาจมีมากกว่านั้น ก็คือทำให้เยื่อบุกระเพราะอาหาร และลำใส้ของเราเปื่อยไปด้วยค่ะ (น่ากลัวจริงๆค่ะ)
   ทีนี้ถามว่าเราควรทำอย่างไรให้ให้เนื้อสเต๊กนุ่ม ทานอร่อยถูกปาก นุ่มกำลังพอดีคำ ครั้งหน้าถ้าคุณจะทำสเต๊ก ถ้าคุณซื้อเนื้อแล้ว (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัวก็ตาม...) ก็อย่าลืมแวะไปซื้อสัปปะรดติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ แต่ถ้าขี้เกียจปอกก็เลือกซื้อเอาที่เค้าปอกไว้ให้แล้วก็ได้ค่ะ เวลาที่หมักเนื้อก็ให้ใส่น้ำสัปปะรดลงไปในน้ำหมักเนื้อด้วยนะคะ ในสัดส่วน น้ำสัปปะรด 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำหมักเนื้อประมาณ 1 กิโลกรัมค่ะ ให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงค่ะ (ให้คุณใส่กล่องและปิดผาให้มิดชิดแล้วแช่ไว้ในช่องธรรมดานะคะ) ถ้าอยากกินของอร่อยก็ต้องใจเย็นๆค่ะ ทีนี้ถ้าทำเป็นจำนวนมากแล้วทานไม่หมด ไม่ต้องกังกลค่ะ สามารถใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปไว้ในแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งได้ค่ะ 
: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments