กุ้งที่จะนำมาทำต้มยำได้อร่อยนั้น ได้แก่ กุ้งแช่บ๊วย หรือกุ้งนางค่ะ แต่ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำได้ยิ่งดีใหญ่ค่ะ กุ้งก็ควรเป็นกุ้งสด เวลาแกะกุ้งให้ไว้หาง เพราะเวลากุ้งโดนน้ำร้อนจะได้ไม่หดมากค่ะ ผ่าหลังและดึงเส้นดำออก น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำซุป อาจจะเป็นน้ำซุปไก้ก็ได้ค่ะ ตั้งไฟจนน้ำซุปเดือด จากนั้นจึงใส่ตะไคร้ พอน้ำซุปเดือดมีกลิ่นหอมของตะไคร้โชยขึ้นมาแล้ว จึงใส่พริกขี้หนูทุบ กุ้ง และใบมะกรูดตามลำดับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา (แนะนำให้ใช้สูตรสำหรับทำต้มยำนะคะ) ปิดไฟ หลังจากกุ้งสุกแล้งพยายามอย่าให้เดือดต่อ เพราะว่าจะทำให้กุ้งหดตัวเร็กลง และเนื้อแข็ง ทานต้มยำให้อร่อย ต้องทานตอนกำลังร้อนๆค่ะ แบบว่าทำเสร็จแล้วทานเลย หากทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำมาอุ่นใหม่ กุ้งจะหดแข็งทานไม่อร่อย ส่วนมะนาวถ้าเอามาเดือดซ้ำรสก็จะเปลี่ยนอีกด้วยด้วยค่ะ

: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments