ข้าวกล้องนั้นเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากว่าข้าวกล้องนั้นเป็นข้าวที่ผ่านกระบวนการการกระเทอะเปลือกออกเพียงแค่ครั้งเดียว จึงทำให้จมูกข้าวและรำข้าวซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยวิตามินนั้นยังคงติดอยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลส่วนความเข้มอ่อนนั้นจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ข้าว พื้นที่ๆใช้ในการปลูกและกระบวนการผลิตค่ะ สาเหตุที่ทำให้ข้าวกล้องยังได้รับคามนิยมอยู่ไม่มากเท่าที่ควรนั้นเนื่องจากว่า เวลาที่ข้าวกล้องสุกแล้วจะแข็งกว่าข้าวขาว การที่เราจะทำให้ข้าวกล้องนั้นมีความนิ่มมากขึ้น เราจะต้องตวงข้าวใส่หม้อ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที อัตราส่วนในการหุงนั้นต้องเป็นข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วนค่ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงนำไปหุง หรืออาจจะใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องที่คุณหุงมีความนุ่มและน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ
: คู่มือเคล็ดลับคู่ครัว

0 comments